Bài tập về amino axit

1. Axit amin là gì?

Axit amin là một loại hợp chất hữu cơ có chứa một nhóm amin (-NH2) và nhóm cacboxyl (-COOH) tương tác để tạo thành các ion lưỡng cực và có công thức chung là R (NH2)x(COOH)y hoặc CŨ2H 2n + 2-2k-xy(NHỎ BÉ2)x(COOH)y.

Tên thông thường của các axit amin tự nhiên (α-amino axit)

2. Các dạng bài tập về Amino axit

– Công thức chung của axit amin: (H2N)x – R – (COOH)y

– Chất lưỡng tính: Có tính axit vừa phải; cả hai cơ bản

Dạng 1: Bài tập đốt cháy axit amin

Phương pháp :

xHyOzNHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮt + (x + y / 4 – z / 2) O2 → xCO2 + y / 2H2O + 1 / 2N2


Hoặc bạn có thể viết: (Họ2N)một – CŨxHy – (COOH)b

Chú ý :

Một axit amin đơn chức có 1 nhóm -NH2; 1 nhóm –COOH: CNH2n + 1O2NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ

Ví dụ: Amino axit X chứa nhóm chức amin bậc một trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một lượng X thu được VCO2 : Vn2 = 4: 1. Công thức cấu tạo của X là:

A. HOOC – ONLY2 CH (NHỎ)2 ) COOH

C. GIA ĐÌNH2 CHỈ CÓ2 COOH

B. GIA ĐÌNH2 CHỈ CÓ2 CHỈ CÓ2 COOH

D. GIA ĐÌNH2 CHỈ CÓ2 CHỈ CÓ2 CHỈ CÓ2 COOH

Hướng dẫn giải pháp:

Công thức của aminoaxit X có dạng: H2 N – CxHy(COOH)N

Phản hồi: HỌ2 N – CxHy(COOH)N → (n + x) CO2 + 1/2 NỮ2

Chúng ta có :

Bài tập về axit amin (ảnh 2)

Vậy X là: HỌ2 N – CHỈ2 COOH

→ Đáp án C

Dạng 2: Dẫn xuất axit amin

Phương pháp :

Đối với công thức CxHyOzNHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮt có các dạng sau:

– Axit amin NHỎ2 – R – COOH

– Ester của các axit amin NHỎ2 RCOOR ‘

– Muối amoni của NH3 hoặc amin (bậc một): RCOONH4 (RCOOH + NHỎ3 ) hoặc RCOONH3R ‘(RCOOH + R’NH2 )

– Hợp chất nitro R-NO2

Ví dụ : Hợp chất mạch hở X có công thức phân tử C.4H9KHÔNG2. Cho 10,3 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH sinh ra khí Y và dung dịch Z. Khí Y nặng hơn ko khí và làm xanh giấy quỳ tím ẩm. Dung dịch Z có khả năng làm mất thuốc nước brom. Cô cạn Z thì thu được m gam muối khan. Trị giá của m là bao nhiêu?

A. 10,8

B. 9,4

C. 8,2

D. 9,6

Hướng dẫn giải pháp:

X phản ứng với NaOH sinh ra khí Y nên X: RTrước hếtCOOH3NR2

Dung dịch Z khử màu được nước Brom nên RẺTrước hết có một liên kết đôi C = C nên RTrước hết 27 (1)

Khí Y làm xanh giấy quỳ tím ẩm nên Y: RẺ2NHỎ BÉ2 và MY> 29 => RẺ2 + 16> 29

RẺ2 > 13 (2)

Chúng tôi có: MX = RẺTrước hết + RẺ2 + 67 = 103 suy ra RTrước hết + RẺ2 = 42 (3)

Từ (1), (2), (3) RẺTrước hết= 27: CHỈ2= CH- và RẺ2 = 15: CHỈ3

CHỈ CÓ2= CH-COOH3CHỈ CÓ3 + NaOH → CHỈ2= CH-COONa + CH3NH2 + BẠN BÈ2O

0,1mol → 0,1 mol

Trị giá m = 0,1,94 = 9,4 gam

→ TRẢ LỜI KHÔNG

Dạng 3: Axit amin phản ứng với axit hoặc bazơ

Phương pháp :

Bài tập về axit amin (ảnh 3)

Ví dụ : Cho 10,3 gam aminoaxit X phản ứng với HCl dư thu được 13,95 gam muối. Mặt khác, cho 10,3 gam aminoaxit X phản ứng với NaOH (vừa đủ) thu được 12,5 gam muối. Vậy công thức của các axit amin là:

A. HỌ2NC3H6-COOH

B. GIA ĐÌNH2N- (CHỈ2)4CH (NHỎ)2) -COOH

C. GIA ĐÌNH2NC2H4-COOH

D. HOOC- (CHỈ2)2-CH (NHỎ)2) -COOH

Hướng dẫn giải pháp:

X + HCl:

Vận dụng định luật bảo toàn khối lượng: mHCl = mMuối – mX = 3,65

NHCl = n -SMALL2 = 0,1 mol

X + NaOH:

NNaOH = n – COOH = (mMuối – màh) / 22 = 0,1

N–NH2 = n –COOH ⇒ Dựa vào đáp án, các aminoaxit chỉ chứa 1 nhóm – COOH và 1 nhóm – NH2

Nàh = nHCl = 0,1 triệuX = 10,3: 0,1 = 103 ⇒ X là: H2N – C3H6 –COOH

→ Đáp án A

Dạng 4: Amino axit phản ứng với axit thì hỗn hợp phản ứng với bazơ và trái lại

Phương pháp :

Bài tập về axit amin (ảnh 4)

Ví dụ : Cho amino axit X tác dụng vừa đủ với 16,6 ml dung dịch HCl 20% (d = 1,1 g / ml) thu được muối Y. Y phản ứng vừa đủ với 400 ml dung dịch NaOH 0,5M thu được dung dịch Z. Cô cạn cẩn thận dung dịch Z. thu được 15,55 gam muối khan. Công thức của X là:

A. HỌ2NC2H4-COOH

B. GIA ĐÌNH2KHÔNG CHỈ2-COOH

C. GIA ĐÌNH2NC3H6-COOH

D. GIA ĐÌNH2NC3H4-COOH

Hướng dẫn giải pháp:

NHCl = 0,1 mol; NNaOH = 0,2 mol

Nàh = 0,2 – 0,1 = 0,1

Bài tập về axit amin (ảnh 5)

m (ĐẦY ĐỦ)2N – R – COONa) = 15,55 – 0,1.58,5 = 9,7

M (CUỘC SỐNG2N – R – COONa) = 9,7: 0,1 = 97

R = 14 (-CH2-)

→ Đáp án A

3. Bài tập về axit amin

Bài tập 1: Cho 0,15 mol axit Glutamic vào 175 ml HCl 2M thu được dung dịch X. Cho NaOH dư vào dung dịch X. Sau lúc phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính số mol NaOH.

Câu trả lời kèm theo hướng dẫn cụ thể

Coi hỗn hợp phản ứng với NaOH gồm H2NC3H5– (COOH)2 và HCl

HCl + NaOH → NaCl + H2O

0,35mol 0,35 mol

H2NC3H5– (COOH)2 + 2NaOH → H2NC3H5(COONa)2 + 2 NHÀ Ở2O

0,15 mol 0,3 mol

Số mol nNaOH = 0,35 + 0,3 = 0,65 mol

Bài tập 2: Hỗn hợp X gồm Alanin và axit glutamic. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với dd NaOH dư, thu được dd Y chứa (m + 30,8) g muối. Mặt khác, nếu cho m gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl thì thu được dd Z chứa (m + 36,5) g muối. Trị giá của m là bao nhiêu?

Câu trả lời kèm theo hướng dẫn cụ thể

Đặt nalanin = x mol; Naxit glutamic = y mol

Xem phản ứng:

– NHỎ BÉ2 + HCl → -NH3Cl

– COOH + NaOH → -COONa + H2O

=> nHCl = x + y = (m + 36,5 – m) /36,5 = 1 mol

NNaOH = x + 2y = (m + 30,8-m) / (23-1) = 1,4 mol

⇒ x = 0,6 mol; y = 0,4 mol

m = 112,2 g

Bài tập 3: Aminoaxit X có dạng H2NR-COOH (R là gốc hiđrocacbon). Cho 0,1 mol X phản ứng hoàn toàn với HCl thu được dung dịch chứa 11,15 gam muối. Tên của X?

A. Phenylalanin

B. alanin

C. Valin

D. Glyxin

Câu trả lời

Chúng tôi có một phản ứng:

H2NR-COOH + HCl ClH3NR-COOH

0,1 mol 0,1 mol

Hoa KỳMuối = R + 97,5 = 11,15 / 0,1 = 111,5 => R = 14 => R là CHỈ2

=> X: HỌ2KHÔNG CHỈ2-COOH

Bài tập 4: Cho 8,9 gam một hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C3H7O2N phản ứng với 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Sau lúc phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm bay hơi dung dịch thu được 11,7 gam chất rắn. Công thức cấu tạo thu gọn của X là

A. HCOOH3NCH ​​= CHỈ2.

B. GIA ĐÌNH2CHỈ CÓ2CHỈ CÓ2COOH.

C. CHỈ2= CHCOONH4.

D. GIA ĐÌNH2CHỈ CÓ2COOCH3.

Câu trả lời

Chất hữu cơ X (C3H7O2N) có = 1

X có thể là amino axit H2CHỈ CÓ2CHỈ CÓ2COOH hoặc H. este2CHỈ CÓ2COOCH3

Tôi có nX= 8,9 / 89 = 0,1 (mol);

NNaOH = 0,1. 1,5 = 0,15 (mol)

0,1 mol X + 0,1 mol NaOH → 0,1 mol muối

Chất rắn gồm muối và NaOH dư → mmsalt = 11,7 – 40. 0,05 = 9,7 (gam)

Hoa KỳMuối = 9,7 / 0,1 = 97 (g / mol) CTCT của muối là: H2CHỈ CÓ2COONa

Vậy công thức cấu tạo thu gọn của X là: H2CHỈ CÓ2CHỈ COO3.

Bài tập 5: Amino axit X có CT dạng H2NR-COOH (R là gốc hiđrocacbon). Cho 1,5 g X phản ứng với HCl dư thu được 2,23 g muối. Tên của X là:

A. Alanin.

B. Valin.

C. Glyxin.

D. Axit glutamic.

Câu trả lời :

Phản hồi: HỌ2NR-COOH + HCl → ClH3NR-COOH

⇒ Bảo toàn khối lượng: mMuối – mX = mHCl = 2,23 – 1,5 = 0,73 g

NX = nHCl = 0,02 mol

⇒ MX = R + 61 = 75 R = 14 (CHỈ2)

⇒ X là2KHÔNG CHỈ2-COOH (Glyxin)

→ Đáp án C

4. Bài tập về chất lưỡng tính Amino Axit

Câu hỏi 1: Amino axit X có CT dạng H2NR-COOH (R là gốc hiđrocacbon). Cho 1,5 g X phản ứng với HCl dư thu được 2,23 g muối. Tên của X là:

A. Alanin.

B. Valin.

C. Glyxin.

D. Axit glutamic.

Câu trả lời :

Phản hồi: HỌ2NR-COOH + HCl → ClH3NR-COOH

⇒ Bảo toàn khối lượng: mMuối – mX = mHCl = 2,23 – 1,5 = 0,73 g

NX = nHCl = 0,02 mol

MẸX = R + 61 = 75 R = 14 (CHỈ2)

⇒ X là2KHÔNG CHỈ2-COOH (Glyxin)

→ Đáp án C

Câu 2: X là một aminoaxit no chỉ chứa một nhóm –NH2 và một nhóm -COOH. Cho 0,89 gam X phản ứng với HCl vừa đủ tạo ra 1,255 gam muối. % Khối lượng của cacbon trong X là?

A. 40,45%.

B. 26,96%.

C. 53,93%.

D. 37,28%.

Câu trả lời :

Số mol X = (1.255 -0,89) /36,5 = 0,01 mol

Hoa KỳX = 0,98 / 0,01 = 89 => NHỎ22H4COOH

Phần trăm khối lượng cacbon = 40,45%.

→ Đáp án A

Câu hỏi 3: Cho 0,01 mol aminoaxit X phản ứng với HCl thì dùng hết 80 ml dung dịch HCl 0,125M, thu được 1,835 gam muối khan. Còn lúc cho 0,01 mol X phản ứng với dung dịch NaOH thì cần dùng 25 gam dung dịch NaOH 3,2%. Công thức của X là:

ANH TRAI2)23H5COOH.

B. GIA ĐÌNH2NC2H4-COOH.

C. GIA ĐÌNH2NC3H6-COOH.

D. GIA ĐÌNH2NC3H5(COOH)2.

Câu trả lời :

0,01 mol X + 0,01 mol HCl → 1,835 g muối.

0,01 mol X + 0,02 mol NaOH → muối.

⇒ Số nhóm (COOH) gấp đôi số nhóm (NH2) trong X.

Chỉ có2NC3H5(COOH)2 thỏa mãn.

→ Câu trả lời DỄ DÀNG

Câu hỏi 4: Cho 13,23 gam axit glutamic phản ứng với 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch X. Cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được m gam chất rắn khan, biết các phản ứng xảy ra. hoàn toàn. Trị giá của m là:

A. 31,31.

B. 28,89.

C. 17,19.

D. 29,69.

Câu trả lời :

Axit glutamic có dạng: HOOC – CH2– CHỈ CÓ2–CH (NHỎ)2) –COOH

Naxit glutamic = 0,09 mol

Có nHCl = 0,2 mol; NNaOH = 0,4 mol

NNaOH dư = nNaOH ban sơ – (2nGlutamate + nHCl) = 0,02 mol

Chất rắn khan bao gồm:

0,02 mol NaOH;

0,09 mol NaOOC – CHỈ2 – CHỈ CÓ2 – CH (NHỎ)2) – COONa;

0,2 mol NaCl.

m = 29,69 g

→ Câu trả lời DỄ DÀNG

Câu hỏi 5: Cho 0,1 mol α-amino axit X tác dụng vừa đủ với 50 ml dung dịch HCl 2M. Trong một thí nghiệm khác, cho 26,7 gam X vào dung dịch HCl dư, sau đó cô cạn cẩn thận thu được 37,65 gam muối khan. Vậy X là gì?

A. Alanin.

B. Valin.

C. Glyxin.

D. Axit glutamic.

Câu trả lời :

Tôi có nHCl = 0,05. 2 = 0,1 (mol)

0,1 mol α-amino axit X phản ứng vừa đủ với 50 ml dd 2M. Dung dịch HCl

⇒ X chỉ chứa một nhóm -NH2.

26,7 gam X phản ứng với dung dịch HCl dư ⇒ thu được 37,65 gam muối.

Xuất phát từ: MẸX = 26,7: 0,3 = 89 X cũng chỉ chứa 1 nhóm –COOH

=> MX = 8,9 / 0,1 = 89 => CHỈ3CH (NHỎ)2) COOH (Vì X là một α amino axit)

Xuất phát từ: MẸX = 26,7: 0,3 = 89 X cũng chỉ chứa 1 nhóm –COOH

Gọi X NHỎ2-R-COOH R + 61 = 89 ⇒ R = 28 (Có 2 C)

X là một α-amino axit nên CTCT X: CHỈ3-CH (NHỎ)2) -COOH alanin

→ Đáp án C

Đăng bởi: Trường giainhat.vn

Phân mục: Lớp 12, Hóa 12

Hình Ảnh về: Bài tập về amino axit

Video về: Bài tập về amino axit

Wiki về Bài tập về amino axit

Bài tập về amino axit -

1. Axit amin là gì?

Axit amin là một loại hợp chất hữu cơ có chứa một nhóm amin (-NH2) và nhóm cacboxyl (-COOH) tương tác để tạo thành các ion lưỡng cực và có công thức chung là R (NH2)x(COOH)y hoặc CŨ2H 2n + 2-2k-xy(NHỎ BÉ2)x(COOH)y.

Tên thông thường của các axit amin tự nhiên (α-amino axit)

2. Các dạng bài tập về Amino axit

- Công thức chung của axit amin: (H2N)x - R - (COOH)y

- Chất lưỡng tính: Có tính axit vừa phải; cả hai cơ bản

Dạng 1: Bài tập đốt cháy axit amin

Phương pháp :

xHyOzNHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮt + (x + y / 4 - z / 2) O2 → xCO2 + y / 2H2O + 1 / 2N2


Hoặc bạn có thể viết: (Họ2N)một - CŨxHy - (COOH)b

Chú ý :

Một axit amin đơn chức có 1 nhóm -NH2; 1 nhóm –COOH: CNH2n + 1O2NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ

Ví dụ: Amino axit X chứa nhóm chức amin bậc một trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn một lượng X thu được VCO2 : Vn2 = 4: 1. Công thức cấu tạo của X là:

A. HOOC - ONLY2 CH (NHỎ)2 ) COOH

C. GIA ĐÌNH2 CHỈ CÓ2 COOH

B. GIA ĐÌNH2 CHỈ CÓ2 CHỈ CÓ2 COOH

D. GIA ĐÌNH2 CHỈ CÓ2 CHỈ CÓ2 CHỈ CÓ2 COOH

Hướng dẫn giải pháp:

Công thức của aminoaxit X có dạng: H2 N - CxHy(COOH)N

Phản hồi: HỌ2 N - CxHy(COOH)N → (n + x) CO2 + 1/2 NỮ2

Chúng ta có :

Bài tập về axit amin (ảnh 2)

Vậy X là: HỌ2 N - CHỈ2 COOH

→ Đáp án C

Dạng 2: Dẫn xuất axit amin

Phương pháp :

Đối với công thức CxHyOzNHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮt có các dạng sau:

- Axit amin NHỎ2 - R - COOH

- Ester của các axit amin NHỎ2 RCOOR '

- Muối amoni của NH3 hoặc amin (bậc một): RCOONH4 (RCOOH + NHỎ3 ) hoặc RCOONH3R '(RCOOH + R'NH2 )

- Hợp chất nitro R-NO2

Ví dụ : Hợp chất mạch hở X có công thức phân tử C.4H9KHÔNG2. Cho 10,3 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH sinh ra khí Y và dung dịch Z. Khí Y nặng hơn ko khí và làm xanh giấy quỳ tím ẩm. Dung dịch Z có khả năng làm mất thuốc nước brom. Cô cạn Z thì thu được m gam muối khan. Trị giá của m là bao nhiêu?

A. 10,8

B. 9,4

C. 8,2

D. 9,6

Hướng dẫn giải pháp:

X phản ứng với NaOH sinh ra khí Y nên X: RTrước hếtCOOH3NR2

Dung dịch Z khử màu được nước Brom nên RẺTrước hết có một liên kết đôi C = C nên RTrước hết 27 (1)

Khí Y làm xanh giấy quỳ tím ẩm nên Y: RẺ2NHỎ BÉ2 và MY> 29 => RẺ2 + 16> 29

RẺ2 > 13 (2)

Chúng tôi có: MX = RẺTrước hết + RẺ2 + 67 = 103 suy ra RTrước hết + RẺ2 = 42 (3)

Từ (1), (2), (3) RẺTrước hết= 27: CHỈ2= CH- và RẺ2 = 15: CHỈ3-

CHỈ CÓ2= CH-COOH3CHỈ CÓ3 + NaOH → CHỈ2= CH-COONa + CH3NH2 + BẠN BÈ2O

0,1mol → 0,1 mol

Trị giá m = 0,1,94 = 9,4 gam

→ TRẢ LỜI KHÔNG

Dạng 3: Axit amin phản ứng với axit hoặc bazơ

Phương pháp :

Bài tập về axit amin (ảnh 3)

Ví dụ : Cho 10,3 gam aminoaxit X phản ứng với HCl dư thu được 13,95 gam muối. Mặt khác, cho 10,3 gam aminoaxit X phản ứng với NaOH (vừa đủ) thu được 12,5 gam muối. Vậy công thức của các axit amin là:

A. HỌ2NC3H6-COOH

B. GIA ĐÌNH2N- (CHỈ2)4CH (NHỎ)2) -COOH

C. GIA ĐÌNH2NC2H4-COOH

D. HOOC- (CHỈ2)2-CH (NHỎ)2) -COOH

Hướng dẫn giải pháp:

X + HCl:

Vận dụng định luật bảo toàn khối lượng: mHCl = mMuối - mX = 3,65

NHCl = n -SMALL2 = 0,1 mol

X + NaOH:

NNaOH = n – COOH = (mMuối - màh) / 22 = 0,1

N–NH2 = n –COOH ⇒ Dựa vào đáp án, các aminoaxit chỉ chứa 1 nhóm - COOH và 1 nhóm - NH2

Nàh = nHCl = 0,1 triệuX = 10,3: 0,1 = 103 ⇒ X là: H2N - C3H6 –COOH

→ Đáp án A

Dạng 4: Amino axit phản ứng với axit thì hỗn hợp phản ứng với bazơ và trái lại

Phương pháp :

Bài tập về axit amin (ảnh 4)

Ví dụ : Cho amino axit X tác dụng vừa đủ với 16,6 ml dung dịch HCl 20% (d = 1,1 g / ml) thu được muối Y. Y phản ứng vừa đủ với 400 ml dung dịch NaOH 0,5M thu được dung dịch Z. Cô cạn cẩn thận dung dịch Z. thu được 15,55 gam muối khan. Công thức của X là:

A. HỌ2NC2H4-COOH

B. GIA ĐÌNH2KHÔNG CHỈ2-COOH

C. GIA ĐÌNH2NC3H6-COOH

D. GIA ĐÌNH2NC3H4-COOH

Hướng dẫn giải pháp:

NHCl = 0,1 mol; NNaOH = 0,2 mol

Nàh = 0,2 - 0,1 = 0,1

Bài tập về axit amin (ảnh 5)

m (ĐẦY ĐỦ)2N - R - COONa) = 15,55 - 0,1.58,5 = 9,7

M (CUỘC SỐNG2N - R - COONa) = 9,7: 0,1 = 97

R = 14 (-CH2-)

→ Đáp án A

3. Bài tập về axit amin

Bài tập 1: Cho 0,15 mol axit Glutamic vào 175 ml HCl 2M thu được dung dịch X. Cho NaOH dư vào dung dịch X. Sau lúc phản ứng xảy ra hoàn toàn, tính số mol NaOH.

Câu trả lời kèm theo hướng dẫn cụ thể

Coi hỗn hợp phản ứng với NaOH gồm H2NC3H5- (COOH)2 và HCl

HCl + NaOH → NaCl + H2O

0,35mol 0,35 mol

H2NC3H5- (COOH)2 + 2NaOH → H2NC3H5(COONa)2 + 2 NHÀ Ở2O

0,15 mol 0,3 mol

Số mol nNaOH = 0,35 + 0,3 = 0,65 mol

Bài tập 2: Hỗn hợp X gồm Alanin và axit glutamic. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với dd NaOH dư, thu được dd Y chứa (m + 30,8) g muối. Mặt khác, nếu cho m gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl thì thu được dd Z chứa (m + 36,5) g muối. Trị giá của m là bao nhiêu?

Câu trả lời kèm theo hướng dẫn cụ thể

Đặt nalanin = x mol; Naxit glutamic = y mol

Xem phản ứng:

- NHỎ BÉ2 + HCl → -NH3Cl

- COOH + NaOH → -COONa + H2O

=> nHCl = x + y = (m + 36,5 - m) /36,5 = 1 mol

NNaOH = x + 2y = (m + 30,8-m) / (23-1) = 1,4 mol

⇒ x = 0,6 mol; y = 0,4 mol

m = 112,2 g

Bài tập 3: Aminoaxit X có dạng H2NR-COOH (R là gốc hiđrocacbon). Cho 0,1 mol X phản ứng hoàn toàn với HCl thu được dung dịch chứa 11,15 gam muối. Tên của X?

A. Phenylalanin

B. alanin

C. Valin

D. Glyxin

Câu trả lời

Chúng tôi có một phản ứng:

H2NR-COOH + HCl ClH3NR-COOH

0,1 mol 0,1 mol

Hoa KỳMuối = R + 97,5 = 11,15 / 0,1 = 111,5 => R = 14 => R là CHỈ2

=> X: HỌ2KHÔNG CHỈ2-COOH

Bài tập 4: Cho 8,9 gam một hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C3H7O2N phản ứng với 100 ml dung dịch NaOH 1,5M. Sau lúc phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm bay hơi dung dịch thu được 11,7 gam chất rắn. Công thức cấu tạo thu gọn của X là

A. HCOOH3NCH ​​= CHỈ2.

B. GIA ĐÌNH2CHỈ CÓ2CHỈ CÓ2COOH.

C. CHỈ2= CHCOONH4.

D. GIA ĐÌNH2CHỈ CÓ2COOCH3.

Câu trả lời

Chất hữu cơ X (C3H7O2N) có = 1

X có thể là amino axit H2CHỈ CÓ2CHỈ CÓ2COOH hoặc H. este2CHỈ CÓ2COOCH3

Tôi có nX= 8,9 / 89 = 0,1 (mol);

NNaOH = 0,1. 1,5 = 0,15 (mol)

0,1 mol X + 0,1 mol NaOH → 0,1 mol muối

Chất rắn gồm muối và NaOH dư → mmsalt = 11,7 - 40. 0,05 = 9,7 (gam)

Hoa KỳMuối = 9,7 / 0,1 = 97 (g / mol) CTCT của muối là: H2CHỈ CÓ2COONa

Vậy công thức cấu tạo thu gọn của X là: H2CHỈ CÓ2CHỈ COO3.

Bài tập 5: Amino axit X có CT dạng H2NR-COOH (R là gốc hiđrocacbon). Cho 1,5 g X phản ứng với HCl dư thu được 2,23 g muối. Tên của X là:

A. Alanin.

B. Valin.

C. Glyxin.

D. Axit glutamic.

Câu trả lời :

Phản hồi: HỌ2NR-COOH + HCl → ClH3NR-COOH

⇒ Bảo toàn khối lượng: mMuối - mX = mHCl = 2,23 - 1,5 = 0,73 g

NX = nHCl = 0,02 mol

⇒ MX = R + 61 = 75 R = 14 (CHỈ2)

⇒ X là2KHÔNG CHỈ2-COOH (Glyxin)

→ Đáp án C

4. Bài tập về chất lưỡng tính Amino Axit

Câu hỏi 1: Amino axit X có CT dạng H2NR-COOH (R là gốc hiđrocacbon). Cho 1,5 g X phản ứng với HCl dư thu được 2,23 g muối. Tên của X là:

A. Alanin.

B. Valin.

C. Glyxin.

D. Axit glutamic.

Câu trả lời :

Phản hồi: HỌ2NR-COOH + HCl → ClH3NR-COOH

⇒ Bảo toàn khối lượng: mMuối - mX = mHCl = 2,23 - 1,5 = 0,73 g

NX = nHCl = 0,02 mol

MẸX = R + 61 = 75 R = 14 (CHỈ2)

⇒ X là2KHÔNG CHỈ2-COOH (Glyxin)

→ Đáp án C

Câu 2: X là một aminoaxit no chỉ chứa một nhóm –NH2 và một nhóm -COOH. Cho 0,89 gam X phản ứng với HCl vừa đủ tạo ra 1,255 gam muối. % Khối lượng của cacbon trong X là?

A. 40,45%.

B. 26,96%.

C. 53,93%.

D. 37,28%.

Câu trả lời :

Số mol X = (1.255 -0,89) /36,5 = 0,01 mol

Hoa KỳX = 0,98 / 0,01 = 89 => NHỎ22H4COOH

Phần trăm khối lượng cacbon = 40,45%.

→ Đáp án A

Câu hỏi 3: Cho 0,01 mol aminoaxit X phản ứng với HCl thì dùng hết 80 ml dung dịch HCl 0,125M, thu được 1,835 gam muối khan. Còn lúc cho 0,01 mol X phản ứng với dung dịch NaOH thì cần dùng 25 gam dung dịch NaOH 3,2%. Công thức của X là:

ANH TRAI2)23H5COOH.

B. GIA ĐÌNH2NC2H4-COOH.

C. GIA ĐÌNH2NC3H6-COOH.

D. GIA ĐÌNH2NC3H5(COOH)2.

Câu trả lời :

0,01 mol X + 0,01 mol HCl → 1,835 g muối.

0,01 mol X + 0,02 mol NaOH → muối.

⇒ Số nhóm (COOH) gấp đôi số nhóm (NH2) trong X.

Chỉ có2NC3H5(COOH)2 thỏa mãn.

→ Câu trả lời DỄ DÀNG

Câu hỏi 4: Cho 13,23 gam axit glutamic phản ứng với 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch X. Cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được m gam chất rắn khan, biết các phản ứng xảy ra. hoàn toàn. Trị giá của m là:

A. 31,31.

B. 28,89.

C. 17,19.

D. 29,69.

Câu trả lời :

Axit glutamic có dạng: HOOC – CH2- CHỈ CÓ2–CH (NHỎ)2) –COOH

Naxit glutamic = 0,09 mol

Có nHCl = 0,2 mol; NNaOH = 0,4 mol

NNaOH dư = nNaOH ban sơ - (2nGlutamate + nHCl) = 0,02 mol

Chất rắn khan bao gồm:

0,02 mol NaOH;

0,09 mol NaOOC - CHỈ2 - CHỈ CÓ2 - CH (NHỎ)2) - COONa;

0,2 mol NaCl.

m = 29,69 g

→ Câu trả lời DỄ DÀNG

Câu hỏi 5: Cho 0,1 mol α-amino axit X tác dụng vừa đủ với 50 ml dung dịch HCl 2M. Trong một thí nghiệm khác, cho 26,7 gam X vào dung dịch HCl dư, sau đó cô cạn cẩn thận thu được 37,65 gam muối khan. Vậy X là gì?

A. Alanin.

B. Valin.

C. Glyxin.

D. Axit glutamic.

Câu trả lời :

Tôi có nHCl = 0,05. 2 = 0,1 (mol)

0,1 mol α-amino axit X phản ứng vừa đủ với 50 ml dd 2M. Dung dịch HCl

⇒ X chỉ chứa một nhóm -NH2.

26,7 gam X phản ứng với dung dịch HCl dư ⇒ thu được 37,65 gam muối.

Xuất phát từ: MẸX = 26,7: 0,3 = 89 X cũng chỉ chứa 1 nhóm –COOH

=> MX = 8,9 / 0,1 = 89 => CHỈ3CH (NHỎ)2) COOH (Vì X là một α amino axit)

Xuất phát từ: MẸX = 26,7: 0,3 = 89 X cũng chỉ chứa 1 nhóm –COOH

Gọi X NHỎ2-R-COOH R + 61 = 89 ⇒ R = 28 (Có 2 C)

X là một α-amino axit nên CTCT X: CHỈ3-CH (NHỎ)2) -COOH alanin

→ Đáp án C

Đăng bởi: Trường giainhat.vn

Phân mục: Lớp 12, Hóa 12

[rule_{ruleNumber}]

Source: giainhat.vn
Categories: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:   Bài 5 trắc nghiệm trang 51 SGK Hình học 12

Viết một bình luận